Khi giới khảo cổ khảo sát các hiện vật thời Trần, họ phát hiện một điểm thú vị: người thời Trần thường sử dụng những chén bát đồ gốm sinh hoạt có kích thước và cân nặng như những quả tạ. Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng giả thiết rằng nhà Trần dựng nước từ chiến tranh, nên người dân hình thành thói quen rèn luyện thể lực và sự nhẫn chịu ngay trong sinh hoạt thường ngày.

Nhẫn chịu là một mỹ đức của người xưa. Người có thể ung dung trước thiệt thòi cá nhân hoặc kiềm hãm trước cơn nóng giận bộc phát mới làm nên chuyện lớn.

Nhiều người thường hay nói với mình “Tôi vốn hiền lắm nhưng nó chọc cho tôi dữ”. Hoặc “Tôi vốn là người tốt nhưng làm nghề này nó phải như vậy”. Thật ra là vì sự nhẫn chịu không đủ. Người không đủ nhẫn chịu thì tâm giống như đất sét, dễ dàng bị cái xấu nhào nặn. Trong khi “ăn miếng trả miếng” mà tự đánh mất bản tính của mình. Người nhẫn chịu tốt thì tâm giống như kim cương, có thể giữ được bản chất thiện lương dẫu cho hoàn cảnh khắc nghiệt thế nào.

Nhân một ngày Giỗ Tổ giữa lúc dịch bệnh tràn lan, xin chúc cho mọi người chăm luyện thể thao tăng cường sức khỏe, đồng thời học hỏi từ kinh nghiệm của người xưa, “lùi một bước biển rộng trời cao”, hãy rèn luyện tính nhẫn chịu.

(Chú thích ảnh: Tiết mục về điển cố “Hàn Tín chịu nhục chui háng” của biểu diễn nghệ thuật Shen Yun.)

Source: Loc Minh Duong

0 0 vote
Đánh giá
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments