Tâm trạng không phải toàn bộ đời người, nhưng lại có thể chi phối toàn bộ đời người. Tâm tình tốt thì cái gì cũng tốt. Chúng ta thường thường không phải bị hạ gục bởi người khác, mà là tâm trạng xấu hạ thấp hình tượng của chúng ta, hạ thấp năng lực của chúng ta, nhiễu loạn tư duy của chúng ta. Kiểm soát tốt tâm trạng, cuộc sống mới sẽ đâu đâu cũng bình hòa.

Những điều không thể có được thì không cần quá để tâm. Những bất hạnh của thế gian, là bởi bạn quá để tâm đến chúng, mới tạo thành tổn thương trong bạn. Bất hạnh của thế gian, là bởi bạn để tâm, mới sẽ tạo thành tổn thương trong bạn. Đạo lý vốn dĩ là như vậy. Người có trí huệ, mãi đều đang tận hưởng mỗi một giây, bởi họ biết một giây này một khi qua đi thì sẽ không bao giờ quay trở lại nữa.

Một sự việc, dù cho có tốt đẹp hơn nữa, nhưng nếu không có kết quả, thì không cần phải quá vướng mắc. Nếu không lâu dần bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi chán chường. Một người, dù bạn có quyến luyến hơn nữa, nhưng nếu không nắm bắt được, chúng ta phải biết buông tay một cách kịp thời. Còn như cứ chấp trước thế mãi, lâu rồi bạn sẽ tổn thương, đau lòng. Đôi khi, từ bỏ là một loại kiên trì khác.

Bị người khác bỏ rơi cũng đừng nên bi lụy quá. Có thể khóc hãy khóc thật to, khóc xong rồi thì hãy ngẩng đầu lên, mỉm cười mà sống tiếp. Có thể trước mặt một người nào đó, bạn chẳng là gì cả, nhưng với một người khác bạn lại là bảo vật vô giá. Hãy biết giá trị của bản thân ở đâu, đó chính là đạo lý sống của con người.

Đời người như chén nước, thân hãm nhập trong Tam giới thì chén nước sẽ có nhiều bụi bặm. Muốn tịnh hóa cái chén nước này thì tâm phải tĩnh; tâm tĩnh thì bui bặm sẽ lắng lại, lắng lại rồi mới có thể nhìn rõ bản thân, thấy rõ thiện ác, thị phi, nhân quả. Tâm không tĩnh thì bụi bặm sẽ khuấy động khắp ngõ ngách trong cuộc sống chúng ta.

Khi lòng bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nhìn thế giới theo góc độ khác. Những lúc áp lực, hãy thay đổi hoàn cảnh hít thở thật sâu. Những lúc hoang mang, hãy thay đổi vị trí để suy xét vấn đề. Những lúc do dự, hãy thay đổi lối tư duy mà đưa ra lựa chọn chính xác. Những lúc buồn nản, hãy thay đổi hoàn cảnh để tìm niềm vui. Những lúc phiền não, hãy thay đổi tư duy để giải quyết. Những lúc oán giận, thay đổi phương pháp để nhìn nhận vấn đề. Những lúc tự ti, hãy đổi một cách nghĩ khác để đối đãi. Đôi khi sống không phải là cứ lao đầu về phía trước mà lại cần chúng biết thay đổi để nhìn sự việc ở nhiều góc độ khác nhau. Phàm là chuyện gì cũng đừng nên quá khắt khe, đến thì cứ đến thôi. Phàm là chuyện gì cũng không cần phải quá so đo, qua rồi thì qua rồi. Gặp chuyện đừng nên nhăn mặt, cười thì cứ cười thôi. Sẽ không phải khi thấy bạn suốt ngày nhăn nhở mà người ta bảo bạn có vấn đề. Ngược lại, họ sẽ ngưỡng vọng vì bạn là người tự do tự tại.

Học biết mỉm cười, dần dần khí chất của bạn sẽ ngày càng tốt. Học được thích ứng, dần dần tình cảnh của bạn sẽ ngày càng thuận. Học biết tìm hiểu, dần dần sẽ ngày càng có thêm nhiều tri kỷ. Học biết bao dung, dần dần cuộc sống của bạn sẽ ngày càng hoàn mỹ. Học biết thưởng thức, dần dần các mối quan hệ xã hội sẽ ngày càng rộng. Học biết khiêm nhường, dần dần bụng dạ của bạn sẽ ngày càng rộng. Có được thiện lương, dần dần thế giới của bạn sẽ ngày càng thanh tịnh.

0 0 vote
Đánh giá
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments