Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trên mảnh đất hình chữ S vốn đã oằn mình trong nhiều năm chiến tranh khói đạn; cuộc sống của người dân cũng vì thế lại thấp thỏm, lo âu. Trận dịch lần trước tuy chưa có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tinh thần và vật chất là tương đối lớn; công nhân và dân nghèo luôn chịu thiệt nhất. Kinh tế chưa kịp khôi phục thì nay dịch lại bùng phát. Ổ dịch xuất hiện tại Đà Nẵng – là nơi kinh tế trọng điểm và là nơi giao thương, du lịch quan trọng nhất của đất nước, rồi nhanh chóng lan ra các tỉnh. Tại các tỉnh những ca bệnh lây nhiễm hầu như đều không tìm thấy F0, càng làm cho người dân lo lắng thêm. Bất chấp sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền, sự ý thức của người dân trong phòng chống theo quy định của Bộ y tế, nhưng tốc độ dịch bệnh vẫn lan nhanh.

Bất kỳ người dân nào ngày ngày cũng đều theo dõi mọi thông tin, diễn biến của dịch. Khi biết được ai hoặc nơi nào đó có người nhiễm mới thì công cuộc truy tìm F1, F2, F3 nhanh chóng được triển khai, khoanh vùng và phong tỏa. Các công văn hỏa tốc được gửi đi liên tục; theo đó sự truyền tin trên các trang mạng, trang nhóm, trang cộng đồng hay cá nhân cũng lập tức được lan truyền. Chỉ cần có một công văn hay một tin bài nào đó đưa tin có người nhiễm là lập tức lan tỏa với tốc độ chóng mặt, điện thoại sẽ liên tục có tin báo ở trên tất cả các trang nhóm. Đi đến cơ quan hay bất kỳ nơi nào, người người, nhà nhà đều chỉ nói chuyện cái con Covid. Loa công cộng phát liên tục 6 – 7 khung giờ trong ngày, loa báo chuông của điện thoại cũng vậy. Dường như tình trạng còn nghiêm trọng hơn cả thời chiến.

Không phải nói cũng thấy rõ tâm trạng lo lắng của người dân, dù cuộc sống mưu sinh vẫn phải diễn ra nhưng tất cả đều chỉ xoay quanh cái con Covid. Thật khó để có thể bình tĩnh lại khi các ca tử vong đã tăng lên. Điều an ủi người dân là những ca tử vong này đều có bệnh lý nền và cũng có nhiều ca chữa khỏi. Nhưng cũng xét cho cùng thì bây giờ có mấy ai là không có bệnh trong người. Vậy nên có được sức khỏe là tối quan trọng trong lúc này. Ấy vậy mà bệnh dịch lan rộng, người dân không thể ra ngoài rèn luyện sức khỏe, để đảm bảo an toàn thì hầu như ai cũng chọn cách ở nhà. Qua mấy tháng giãn cách xã hội tại nhà của dịch bệnh lần trước, chúng ta chỉ có ăn và ngủ và xem… sau dịch mấy tháng nhìn ai cũng tăng cân, chẳng hiểu có khỏe hơn không nhưng dư cân là có, rất có thể phát sinh thêm các chứng bệnh khác của việc thừa cân…

Đối phó với dịch bệnh lần này, người dân đã bình tĩnh hơn, không còn hấp tấp, vội vàng đổ xô đi tích trữ đồ ăn nữa, ý thức phòng tránh đã tốt hơn nhưng tâm lý lo lắng thì ngày càng tăng lên. Chúng ta đều biết mắc bệnh thì bảy phần là do tinh thần, chỉ có ba phần bệnh. Vậy làm cách nào chúng ta giữ được bình tĩnh để đối phó với dịch bệnh? Ai cũng khuyên chúng ta nên làm theo sự chỉ dẫn của Bộ y tế. Đúng – đó là cách trước mắt hữu hiệu nhất, nhưng liệu pháp tinh thần là do chính chúng ta. Ngoài việc nghiêm túc thực hiện phòng chống theo quy định thì chúng ta nên có lý trí, không bó hẹp mình quá trong không gian chật hẹp, không lo lắng quá mức, không nên theo dõi quá nhiều tin tức dịch bệnh, biết là để biết thôi; hãy dành thời gian đọc sách, các sách hướng con người đến điều thiện lương. Có thời gian thì hãy tập luyện khí công, khí công thiền định của Phật gia có tác dụng rất tốt cho việc tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể dễ dàng tìm được môn thiền định phù hợp và tốt cho sức khỏe trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, bạn hãy làm điều tốt nhiều hơn, buông bỏ bớt nhân tâm của mình, biết nghĩ cho người khác và nói nhiều lời yêu thương dành cho những người xung quanh hơn. Cũng không thể thiếu phần tâm linh hướng Phật được. Hiện nay, Phật Pháp đang hồng truyền trên toàn thế giới, với giá trị Chân – Thiện – Nhẫn đang giúp con người thăng hoa về đạo đức, gieo mầm thiện lương và hướng con người tìm về bản ngã của sinh mệnh, khôi phục giá trị niềm tin vào Thần Phật. Pháp Luân Đại Pháp chính là miền đất tịnh độ, cứu giúp con người vượt qua mọi kiếp nạn.

Khi bạn rèn luyện khí công sẽ có được sức khỏe, khi tâm bạn thanh tịnh thì bạn đã không còn quá lo lắng về mọi chuyện sinh hay tử ở đời, điều đó vô hình đã giúp bạn vượt qua khó nạn đang và sắp diễn ra trước mắt.

Chúc bạn những điều bình an!

(Học Tư)

0 0 vote
Đánh giá
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments